Cuộc Sống

Nghịch lý: Càng khát khao có tiền thì tiền càng “chạy”, càng đủng đỉnh với tiền thì tiền lại về tay. Vì sao

Hẳn bạn đã một lần tự hỏi rằng, vì sao lại có nghịch lý càng khát khao có tiền thì nó càng chạy, càng đủng đỉnh tiền lại về tay? Nghịch lý ấy khiến chúng ta khổ sở, trăn trở không biết làm sao để đổi đời.

Cuộc sống là một mê cung, nếu bạn chỉ biết nỗ lực và đâm đầu vào đi trong mê cung, bạn chắc chắn sẽ không thể tìm được lối ra. Chìa khóa thành công là phải nhìn thấu được hai “chân lý”, chúng đóng vai trò như bản đồ giải mã mê cung, có bản đồ, chúng ta có thể dễ dàng thoát ra khỏi mê cung.

Rất nhiều người càng muốn kiếm tiền, trên thực tế lại càng không thể kiếm được tiền. Thực ra, bạn càng khát khao cái gì, bạn càng phải bình tĩnh tiếp cận nó.

Có hai người bán hàng với phong cách hoàn toàn khác nhau.

Người thứ nhất làm như sau: vừa nhìn thấy khách vào cửa, lập tức theo sau khách giới thiệu sản phẩm, không dám chần chừ dù chỉ là một giây, thúc giục khách mua sản phẩm. Đây chính là điển hình cho kiểu muốn kiếm tiền, và quá khát khao có được tiền,

Người thứ hai làm như sau: thấy khách vào cửa, anh nhiệt tình chào hỏi, sau đó hỏi han khách những câu hỏi vô cùng xã giao, sau khi đã kéo được gần khoảng cách, anh bắt đầu nghĩ cách dẫn vào sản phẩm của cửa hàng, hoàn toàn không thúc giục khách mua hàng. Đây là điển hình cho kiểu muốn kiếm tiền, nhưng bình tĩnh.

Theo bạn thì kiểu nào sau đó sẽ bán được nhiều sản phẩm hơn? Rất nhiều người cho rằng kiểu nhân viên thứ nhất sẽ bán được nhiều sản phẩm hơn, bởi lẽ họ rất nhiệt tình lôi kéo khách hàng, nhưng tôi muốn nói với bạn, người thứ hai mới là người bán được nhiều sản phẩm hơn.

Hành vi của người thứ nhất có phần hơi quá, phần lớn khách hàng khi gặp phải hành vi bán hàng này, hành động đầu tiên của họ sẽ là né tránh, sẽ không cho bạn quá nhiều cơ hội để nói chuyện, sẽ trở nên cảnh giác.

Hành vi của người thứ hai không mang tính mục đích, việc bắt chuyện bằng những câu nói xã giao cũng dễ tạo được thiện cảm hơn, khách hàng lúc này sẽ buông bỏ cảnh giác, việc giới thiệu sản phẩm cũng sẽ thuận lợi hơn.

Bạn muốn cùng một ai đó sống tới răng long đầu bạc, vậy thì cũng không được quá nhiệt tình. Bạn càng muốn có được càng sợ mất người đó, bạn sẽ càng dễ đánh mất chính mình, hay làm ra những chuyện hạ thấp cái tôi, đối phương ngược lại sẽ càng không trân trọng bạn. Ngược lại, nếu bạn duy trì khoảng cách cũng như sự bí ẩn một cách thích hợp, bạn ngược lại sẽ trở nên thu hút hơn, khiến đối tượng không ngừng muốn hiểu về bạn hơn.

Vì sao lại có nghịch lý đó?

Mấu chốt là tâm thái, sự nhiệt tình với điều bạn mong muốn sẽ rất dễ mất kiểm soát, mất cân bằng. Khi đó, ta không còn kiên nhẫn, dễ đưa ra những phán đoán sai lầm.

Nhưng ở trạng thái bình tĩnh, tâm thái dễ dàng đạt được sự cân bằng, nhìn nhận sự việc như một người ngoài cuộc, sự việc như vậy sẽ trở nên khách quan hơn, cách giải quyết của chúng ta cũng trở nên lý trí hơn.

Vậy làm thế nào để giữ được bình tĩnh trước nhưng điều mà mình thích?

Chuyển sự chú ý. Chẳng hạn thay vì khát khao kiếm tiền, chuyển sự chú ý sang những thứ, những việc giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn, trưởng thành hơn như trau dồi tri thức, năng lực… Có như vậy, thành công sẽ trong tầm tay, tiền bạc chảy đầy túi.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button